VIETNAM EXPO 2016 EXHIBITION
VIETNAM EXPO 2016 EXHIBITION
VIETNAM EXPO 2016 EXHIBITION
VIETNAM EXPO 2016 EXHIBITION

VIETNAM EXPO 2016: Thời điểm, thời cơ mới cho các doanh nghiệp

     Hội chợ VIETNAM EXPO 2016 với chủ đề “Tăng cường Kết nối Kinh tế Khu vực và Quốc tế” là cầu nối xúc tiến thương mại hiệu quả giữa Việt Nam và các quốc gia, vùng lãnh thổ trong khu vực và Quốc tế.

     Hội chợ Thương mại Quốc tế Việt Nam lần thứ 26- VIETNAM EXPO do Bộ Công Thương chủ trì, Cục Xúc tiến Thương mại chỉ đạo và Công ty VINEXAD tổ chức thường niên trong hơn hai thập kỷ qua được ghi nhận là một sự kiện giao thương mang lại nhiều giá trị kinh tế cho các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân trong và ngoài nước. VIETNAM EXPO2016 được tổ chức từ ngày 13 đến 16 tháng 04 tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế Hà Nội (ICE) - 91 Trần Hưng Đạo, Q. Hoàn Kiếm, Hà Nội.

     Điểm mới tại Hội chợ VIETNAM EXPO 2016 là sự đa dạng về ngành hàng trưng bày của các doanh nghiệp Việt Nam. Tiêu biểu là các sản phẩm đạt Thương hiệu Quốc gia (Vietnam Value). Trong đó các sản phẩm được chú trọng đặc biệt về chất lượng, mẫu mã và giá thành cạnh tranh, nhóm này là những ngành hàng có thế mạnh của Việt Nam như: Nhựa công nghiệp, nhựa gia dụng (Công ty CP Nhựa Bình Minh, Công ty CP Sản xuất Nhựa Duy Tân), Săm lốp và các sản phẩm từ cao su (Công ty CP Cao su Đà Nẵng), Công tơ điện, Dây và cáp điện (Công ty CP Cơ điện Trần Phú, Tổng Công ty CP Thiết bị điện Việt Nam), Bồn chứa nước, bình nước nóng (Tập đoàn Tân Á Đại Thành), Bia và nước giải khát (Tổng Công ty Bia rượu nước giải khát Hà Nội) Thủ công mỹ nghệ (Tổng Công ty Thương mại Hà Nội),…

     Nhằm hỗ trợ doanh nghiệp trong và ngoài nước tìm hiểu về công cụ kết nối giao thương, tư vấn chính sách đầu tư và nâng cao năng lực thiết kế cho doanh nghiệp và sản phẩm, VIETNAM EXPO 2016 sẽ là điểm đến hữu ích giúp đáp ứng các yêu cầu trên tại các khu gian hàng:

   - Khu gian hàng Đầu tư phát triển công nghiệp Việt Nam do Cục XTTM tổ chức với thiết kế ấn tượng, sẽ trưng bày và giới thiệu các khu công nghiệp tiêu biểu của một số tỉnh/ thành phố của Việt Nam cũng như các hoạt động thuyết trình và tư vấn chính sách đầu tư trực tiếp tại gian hàng.

   - Khu gian hàng hỗ trợ thiết kế, phát triển sản phẩm Việt Nam – Hàn Quốc được thực hiện trong khuôn khổ Dự án nhằm nâng cao năng lực thiết kế của các Doanh nghiệp Việt Nam hướng tới nâng cao tính cạnh tranh của sản phẩm, với sự hợp tác của Viện Xúc tiến thiết kế Hàn Quốc (KIDP). Khu trưng bày tôn vinh các doanh nghiệp có sản phẩm thiết kế đẹp và độc đáo của doanh nghiệp Việt Nam và Hàn Quốc. Chương trình tư vấn cho các doanh nghiệp được thực hiện ngay tại Hội chợ.

     Bên cạnh các khu gian hàng lớn, Cộng hoà Belarus là Quốc gia Danh dự tại VIETNAM EXPO 2016 dựa trên mối quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp giữa hai nước. Đặc biệt trong năm 2015, Việt Nam đã chính thức ký kết Hiệp định Thương mại tự do (FTA) với Liên minh kinh tế Á-Âu, trong đó Cộng hòa Belarus là 1 trong 5 thành viên. Sự kiện này mở ra những bước phát triển mới trong lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư giữa các thành viên nói chung và Cộng hòa Belarus nói riêng. Các doanh nghiệp Cộng hoà Belarus tham dự Vietnam Expo năm nay với quy mô lớn sẽ góp phần củng cố và phát triển toàn diện quan hệ hai nước, thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực: khoa học công nghệ, quốc phòng, giáo dục, y tế, văn hoá, thể thao và du lịch. Năm 2015, Việt Nam xuất sang Belarus thủy hải sản, đồ gỗ, hàng dệt may, giày dép, gạo, cao su tự nhiên, hạt điều, lạc, hạt tiêu, gia vị, chè, rau quả đóng hộp, dược phẩm, máy tính… và nhập khẩu phân bón, máy móc, thiết bị, linh kiện phụ tùng ôtô, máy kéo, ôtô tải, hóa chất…

    

     Hội chợ VIETNAM EXPO 2016, Belarus có 56 công ty tham gia, đến từ các trường đại học hàng đầu, các Viện nghiên cứu, các Tập đoàn và công ty hàng đầu thuộc Bộ Công nghiệp, Bộ Nông nghiệp và Thực phẩm, Bộ Ngoại giao, Bộ Y tế, Tập đoàn Thực phẩm Belgospischeprom, Tập đoàn Hoá Dầu Quốc gia, giới thiệu các sản phẩm và phát minh khoa học mới, mong muốn tìm các cơ hội mở rộng hợp tác với Việt Nam

     Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam – Belarus trong khuôn khổ triển lãm do Phòng Thương mại và Công nghiệp Belarus phối hợp với Đại sứ quán Belarus tại Việt Nam tổ chức tại Phòng hội thảo lớn tại Trung tâm ICE – 91 Trần Hưng Đạo từ 10.30 đến 12.00 ngày 13 tháng 4 năm 2016.

     Đây là năm thứ 18 Hàn Quốc tham dự VIETNAM EXPO, đánh dấu một chặng đường dài trong việc thúc đẩy quan hệ giao thương giữa doanh nghiệp hai nước. Năm nay, khu gian hàng Quốc gia Hàn Quốc có 71 doanh nghiệp trưng bày và giới thiệu các sản phẩm bao gồm mỹ phẩm, thực phẩm – đồ uống, dệt may, hàng tiêu dùng, dược – thiết bị y tế, thiết bị điện – điện tử, vật tư máy móc trong sản xuất công nghiệp. Đây là những mặt hàng nằm trong lộ trình cắt giảm thuế theo hiệp định FTA vừa được ký kết và có hiệu lực từ tháng 12 năm 2015. Theo đó, 11.679 dòng thuế cho Việt Nam và 8.521 dòng thuế cho Hàn Quốc đã và đang được cam kết xóa bỏ nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho việc thông thương giữa hai nước.

     Chia sẻ của Ông Nguyễn Duy Chính – Tổng giám đốc Tập đoàn Tân Á Đại Thành về những cơ hội khi tham gia với tư cách là Nhà tài trợ chính: “Việc tham gia Hội chợ, triển lãm thương mại là thành tố quan trọng trong những nỗ lực marketing của hầu hết các doanh nghiệp, ở đó DN có thể giới thiệu sản phẩm đến tận tay người tiêu dùng thông qua tư vấn về tính năng, công dụng và hiệu quả sử dụng, đồng thời nhận được phản hồi của khách hàng thông qua việc đặt câu hỏi, phiếu thăm dò ý kiến…, là cơ hội để DN ghi dấu ấn về thương hiệu sản phẩm, dịch vụ trong tâm trí người tiêu dùng. Bên cạnh đó, Hội chợ còn đem đến cơ hội cho các DN được gặp gỡ, giao lưu, tìm kiếm đối tác kinh doanh thông qua việc ký kết các hợp đồng buôn bán. Đây là những lợi ích không chỉ trước mắt mà còn có ý nghĩa lâu dài đối với mỗi DN trong chiến lược phát triển của mình”.

     VIETNAM EXPO 2016 thu hút sự tham gia của hơn 500 doanh nghiệp đến từ 23 quốc gia và vùng lãnh thổ, với diện tích trưng bày gần 600 gian hàng phủ kín tối đa địa điểm tổ chức Trung tâm Triển lãm Quốc tế Hà Nội (ICE). Hiện tại Ban tổ chức đã tiếp nhận các đoàn khách nước ngoài đăng ký tham quan và làm việc đến từ Belarus, Uganda, Singapore, Cộng hòa Séc, Nhật Bản, Malaysia, Ấn Độ, Hàn Quốc, Trung Quốc…và nhiều đoàn doanh nghiệp đến từ các tỉnh/ thành phố của Việt Nam.

     VIETNAM EXPO 2016 dự kiến đón tiếp khoảng 20,000 lượt khách tới tham quan và làm việc.

     VIETNAM EXPO: Số liệu thống kê năm 2015 và những đánh giá, nhận xét:

     VIETNAM EXPO 2015 kỷ niệm 25 năm tổ chức đã thu hút được 600 doanh nghiệp với 720 gian hàng đến từ 28 quốc gia và vùng lãnh thổ. Trong đó có 7 khu gian hàng Quốc gia (Algeria, Cuba, Cộng hòa Séc, Hàn Quốc, Nepal, Trung Quốc và Việt Nam). Sự góp mặt của 8 doanh nghiệp Thương Hiệu Quốc Gia. Với 10 Trung tâm xúc tiến thương mại các Tỉnh thành.

     Ông Nguyễn Hữu Anh – Phó tổng Giám đốc Tập đoàn Phong Châu nhận xét “Công tác chuẩn bị gian hàng cũng như bố cục chung Hội chợ được lên kế hoạch khá kỹ lưỡng. Đặc biệt, năm nay lượng khách mời và thị trường mới tham gia tại Vietnam Expo cũng khá đông đảo. Với tất cả điều này, chúng tôi kỳ vọng trước thềm hiệp định tự do thương mại song phương cũng như TPP, đây sẽ là cơ hội để doanh nghiệp đầu tư, hợp tác và mở rộng”.

    

Bà Phạm Bích Ngọc – Giám đốc kinh doanh Công ty TNHH Kona “Thông qua hội chợ mang tầm vóc quốc tế này, doanh nghiệp mong muốn được tiếp xúc với nhiều đối tác nước ngoài, đây cũng là cơ hội lớn được các doanh nghiệp trong nước quan tâm. Doanh nghiệp được tiếp xúc với các doanh nghiệp có tiềm năng hợp tác, đồng thời là cơ hội để quảng bá sản phẩm mới tới người tiêu dùng”.

Ông Jun Dae Joo – Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam “Đây là lần thứ 17 Hàn Quốc tham dự Hội chợ Vietnam Expo. Năm 2015 chúng tôi tham dự với tư cách Quốc gia danh dự. Chúng tôi rất vui mừng vì lượng doanh nghiệp Hàn Quốc tham gia qua các năm ngày càng tăng. Vietnam Expo 2015 thu hút 81 doanh nghiệp Hàn Quốc hoạt động trong các lĩnh vực thực phẩm, đồ uống, tiêu dùng, mỹ phẩm, thiết bị y tế… Việc tổ chức hội chợ này có ý nghĩa rất lớn, đem lại nhiều cơ hội hợp tác cho doanh nghiệp hai nước”.

Ông Radomill Dolezal – Tổng giám đốc Cơ quan Xúc tiến thương mại Cộng hòa Séc “Việc tham gia Hội chợ Vietnam Expo tạo cơ hội để giới thiệu cộng hòa Séc như một đối tác thương mại mạnh mẽ và đáng tin cậy với các sản phẩm chất lượng cao và tiên tiến. Chúng tôi mang tới Hội chợ những sản phẩm tốt nhất của Séc, nhằm thiết lập các mối quan hệ song phương mới tại đây”.

Ông Jan Proks – Tổng giám đốc Hiệp hội Điện – điện tử Czech và Moravian “Đến Việt Nam lần này, chúng tôi thấy thị trường của các bạn rất thích hợp cho việc hợp tác trong ngành điện tử, công nghệ thông tin và ngành điện. Nói cách khác, chúng tôi nhắm đến những khách hàng cuối cùng có ở tất cả các ngành công nghiệp. Đối với các công ty thương mại, đối tác của chúng tôi là tất cả những ai muốn vào thị trường chung EU và chúng tôi sẵn sàng là cầu nối”.

Comment
Submit a comment
Comment